Bất động sản Đà Nẵng cơ hội cho các nhà đầu tư?

Lựa chọn nào cho nhà đầu tư

Trước xu thế của thế giới về ngành đầu tư Bất động sản mà quan trọng nhất là tuân thủ pháp luật, cần có sự rà soát, kiểm tra đồng bộ và thúc đẩy sự minh bạch về thông tin, tính chính xác trong truyền thông. Nếu nắm không rõ luật pháp, người chịu ảnh hưởng nhất khi giao dịch mua bán chính là khách hàng vì không được cấp sổ đỏ sẽ rơi vào thế tiến thoái lưỡng nan, không thể hủy giao dịch cũng không thể chuyển nhượng hợp đồng cho người khác

Gần đây nhất, thương hiệu khách sạn Top 3 thế giới AccorHotels tiếp tục đổ bộ vào Việt nam sau khi thâu tóm lại chuỗi quản lý thương hiệu khách sạn Movenpick của Thụy Sĩ. Những dự án như Movenpick Hotels & Residences Han River Đà Nẵng mang đầy đủ tính chất pháp lý, tính hợp tác quốc tế, và đáp ứng tiêu chuẩn tối thiểu về căn hộ dịch vụ với diện tích 45m2 trở lên cần được khuyến khích để tạo sự cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Về việc cấp sổ cho căn hộ, theo Điều 9, Luật Nhà Ở 2014 quy định đối với nhà ở được đầu tư xây dựng theo dự án để cho thuê mua, để bán thì nhà cho thuê phụ thuộc vào thời hạn thuê đất của dự án nên nhà nước chỉ cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà có thời hạn. Nên việc các dự án sử dụng Đất thương mại dịch vụ có thời hạn, nhưng lại quảng cáo là cấp sổ lâu dài là hoàn toàn trái với pháp luật. Với Pháp lý đầy đủ, được cấp giấy phép xây dựng và có thể cấp sổ có thời hạn 50 năm, Movenpick bên sông Hàn đang là dự án mặt sông hiếm hoi mà người Việt Nam và nước ngoài đều có thể sở hữu.

Một điểm khác đáng lưu ý chính là diện tích sử dụng của căn hộ. Nhiều dự án quảng cáo có thể ra sổ nhưng diện tích lại không đáp ứng đủ tiêu chuẩn theo quy định của pháp luật. Tại Điều 40 Luật Nhà ở năm 2005 quy định về tiêu chuẩn thiết kế nhà ở thương mại, phải thiết kế căn hộ khép kín, có diện tích sàn xây dựng mỗi căn hộ không thấp hơn 45m2. Như vậy, việc chủ đầu tư xây dựng căn hộ quảng cáo là có sổ lâu dài nhưng có diện tích sàn xây dựng dưới 45m2 cũng là vi phạm pháp luật. Với tất cả các căn hộ đều có diện tích từ 45m2 trở lên, tất cả các khách hàng của Movenpick đều đủ điều kiện để cấp sổ căn hộ dịch vụ với thời hạn 50 năm.

Đà Nẵng từ lâu vẫn là điểm thu hút đầu tư cho khách hàng cả trong nước và Quốc tế do sự năng động của nền kinh tế và những điều kiện thuận lợi cho phát triển du lịch. Trước nguy cơ đánh mất niềm tin của các nhà đầu tư khi không ít Chủ đâu tư làm sai quy định, gây “nhũng loạn thị trường” thì điểm sáng chính là các dự án Căn hộ dịch vụ có đầy đủ tính minh bạch về pháp lý.

Sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền Đà Nẵng trong việc xử lý sai phạm tại các dự án BĐS nghỉ dưỡng sẽ góp phần ổn định thị trường và tăng hiệu quả đầu tư, để thành phố tiếp tục là đầu tầu về kinh tế bên cạnh Hà Nội, Thành Phố Hồ Chí Minh trong nhiều năm tới.

Nguồn cafef.vn 1/7/2019

097.132.2244

1
Bạn cần hỗ trợ?