Xu hướng thị trường bất động sản Đà Nẵng năm 2020

Năm 2020 sẽ là năm của thị trường người mua. Khách hàng giành quyền quyết định và có ưu thế rõ nét trên thị trường. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần nhận ra những “nội lực” mạnh mẽ đang được tích tụ lâu nay của thị trường bất động sản Đà Nẵng cùng với tiềm năng và sức hút vượt trội tại đây.

Năm 2019, thị trường bất động sản nói chung và bất động sản Đà Nẵng nói riêng chứng kiến một năm trầm lắng. Bất động sản đóng băng, số lượng người mua đầu tư giảm thiểu rõ rệt do thặng dư vào cuối năm 2018 và đầu 2019 giá đất được đẩy lên quá cao vượt ngưỡng kiểm soát. Tuy nhiên, cho đến nay, giá tại các dự án phía Tây Bắc và phía Nam thành phố đã giảm đến gần 40% so với tháng 3 vừa qua và tình trạng giao dịch rơi vào trầm lắng.

Bên cạnh đó, dự án ‘Cocobay vỡ trận” khiến thị trường bất động sản du lịch ảm đạm. Trước khi Cocobay “giương cờ trắng”, thị trường bất động sản du lịch tại Đà Nẵng đã có những bước chuyển mình khá tích cực từ hiệu ứng bán hàng của Soleil Ánh Dương. Các chủ đầu tư tại khu vực đang rục rịch triển khai các đợt bán hàng tiếp theo thì Cocobay tuyên bố đơn phương chấm dứt cam kết về lợi nhuận, gây nên cú sốc cực mạnh trên toàn thị trường bất động sản Việt Nam và làm cho toàn bộ thị trường bất động sản du lịch rơi vào tê liệt.

Đầu năm 2020, thế giới lại chứng kiến đại dịch corona càng làm tê liệt hơn thị trường bất động sản nghỉ dưỡng.

Theo các chuyên gia trong lĩnh vực BĐS, năm 2020 sẽ là năm để điều chỉnh về giá trị thực phù hợp với các đối tượng có nhu cầu thực sự về chỗ ở và hiệu quả mang về cho nhà đầu tư phải rõ nét.

Các sản phẩm dự án phải hoàn chỉnh về pháp lý, nhất là các sản phẩm hình thành trong tương lai, mới có cơ hội về thanh khoản. Thị trường bất động sản du lịch như căn hộ du lịch – condotel, biệt thự du lịch sẽ thực sự khởi sắc hơn khi Bộ Xây dựng hoàn thiện bộ quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng cho các dòng sản phẩm này. Khi đó, các vấn đề pháp lý có liên quan đến dòng sản phẩm này được xem như hoàn chỉnh. Đây được coi là “cú hích” quan trọng và tạo đà cho Condotel phát triển mạnh trong những năm tiếp theo, nhà đầu tư chắc chắn sẽ an tâm hơn khi đầu tư vào BĐS du lịch, nghỉ dưỡng…   

Thị trường thứ cấp sẽ sôi động, thị trường sơ cấp sẽ trầm lắng hơn do nguồn cung dự án hạn chế và năm tới là năm mà toàn hệ thống chính trị tham gia tổ chức Đại hội Đảng các cấp nên việc thực thi thủ tục pháp lý sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng.

Thị trường đất nền dự án cần thêm thời gian để tạo lập trạng thái cân bằng mới, giao dịch có thể trầm lắng nhưng giá cả sẽ khó có thể giảm sâu như thời gian vừa qua bởi quỹ đất đã cạn kiệt và khung giá đất theo quy định của nhà nước đang điều chỉnh theo hướng tăng cao theo thị trường, nên kỳ vọng của người dân về xu hướng tăng giá đất là khá cao.

Thị trường căn hộ sẽ khó khăn hơn khi dòng tiền đầu tư dịch chuyển sang phân khúc đất nền để bắt đáy. Tuy nhiên, các dự án có vị trí đắc địa, có tiềm năng khai thác du lịch sẽ hút khách tham gia đầu tư nhờ tính sở hữu lâu dài của nó và nguồn cung khá hạn hẹp trên thị trường.

Đây là những khó khăn nhưng cũng là thách thức cho những công ty môi giới. Thị trường dịch vụ bất động sản bước vào giai đoạn thanh lọc mạnh mẽ, hàng loạt công ty môi giới kinh doanh kiểu “chụp giật”, thiếu chuyên nghiệp sẽ dần bị loại bỏ để nhường chỗ cho các đơn vị hoạt động chuyên nghiệp và hướng đến khách hàng.

Tác giả Nguyễn Đức Lập, Viện trưởng Viện nghiên cứu và đào tạo bất động sản

Tóm lại, năm 2020 sẽ là năm của thị trường người mua. Khách hàng giành quyền quyết định và có ưu thế rõ nét trên thị trường. Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần nhận ra những “nội lực” mạnh mẽ đang được tích tụ lâu nay của thị trường bất động sản Đà Nẵng cùng với tiềm năng và sức hút vượt trội tại đây.

Một khi quy hoạch tổng thể được phê duyệt cộng với những nút thắt của thị trường được hình thành bởi những sai phạm về đất đai của các thời kỳ trước được tháo gỡ, chắc chắn thị trường bất động sản Đà Nẵng sẽ “trở mình” và vươn lên mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

097.132.2244

1
Bạn cần hỗ trợ?