Khó lường – bất động sản Đà Nẵng năm 2019

Thị trường biến động?

Bất động sản Đà Nẵng trong vòng 2 năm trở lại đã nhanh chóng trở thành điểm nóng thị trường khu vực miền Trung. Đà Nẵng, cùng một số khu vực phụ cận Quảng Nam, đặc biệt là huyện Điện Bàn nhanh chóng tung ra nhiều dự án đất nền, được nhiều nhà đầu tư tập trung khai thác.

Năm 2018 là năm ghi nhận những biến động mạnh mẽ của BĐS Đà Nẵng, với mức tăng giá đến 200% ở những dự án vùng ven, tiếp giáp giữa Đà Nẵng và Quảng Nam. Một số khu vực đáng chú ý như đô thị Nam Hòa Xuân, trục tây bắc Liên Chiểu, giá đất trong vòng vài tháng đã tăng đến chóng mặt.

golden-hills-da-nang
Golden Hill Đà Nẵng là dự án được đón chờ năm 2019

Với tâm lý chung là chấp nhận mức giá tăng, dù chưa sinh lợi nhuận ngay, đã khiến giá đất tăng “phi mã”. Người bán người mua đều nhận thấy cơ hội lợi nhuận tăng nhanh, càng khiến họ đua vào vòng giao dịch, nhiều dự án đúng nghĩa lướt sóng thị trường, chỉ sau một đêm đã có thể tăng vài trăm triệu đồng/lô đất nền”.

Tốc độ nóng nhanh của thị trường đã làm nảy sinh tâm lý đầu tư phiêu lưu theo dự án, bất chấp tỷ lệ chênh lệch giá thị trường là bất hợp lý. Một số dự án chưa được cấp đủ các thủ tục pháp lý, thậm chí mới chỉ trên bản vẽ, đã được đưa ra rao bán, nhận cọc, đặt giao dịch.

Thận trọng khi mua bán!

Cuối năm 2018, khi có thông tin tỉnh Quảng Nam dừng triển khai gần 300 dự án đất nền tiệm cận Đà Nẵng. Hàng ngàn lô đất trao tay, chưa đủ thủ tục pháp lý bị dừng giao dịch, khiến đông đảo nhà đầu tư nhao nhác.

Sự kiện ngày 17/01/2019, hàng trăm người tụ tập tại Công ty Bách Đạt (Bách Đạt Corp – Đà Nẵng) để đòi quyền lợi liên quan các dự án khai thác đất nền giáp giới Đà Nẵng – Điện Bàn, là một minh chứng. Doanh nghiệp này, cùng đơn vị phân phối là Công ty cổ phần dịch vụ bất động sản Hoàng Nhất Nam đã nhận cọc người mua đến 95%, song vì dự án chưa đủ thủ tục, chưa giao đất… nên phải dừng hủy giao dịch, gây phẫn nộ ồn ào từ các nhà đầu tư.

Mới đây, công an thành phố Đà Nẵng cũng phải vào cuộc, khởi tố điều tra vụ việc dự án “đất ma” Nam Cẩm Lệ của công ty cổ phần đầu tư và phát triển Quảng Đà. Dự án này đã lợi dụng những thông tin thiếu kiểm chứng để tạo dựng giao dịch giả với người mua về các lô đất đang do chính quyền địa phương quản lý. Làm hàng trăm nhà đầu tư lẻ “sập bẫy”, buộc họ phải tố cáo đến cơ quan chức năng.

Giá bất động sản Đà Nẵng hiện tại vẫn chưa đến đỉnh điểm và sẽ vẫn tăng trong tương lai. Nhưng để đánh giá đây là thị trường “chỉ có thắng” thì không đủ điều kiện hội tụ, bởi mức chênh lệch giá thị trường và các điều kiện hạ tầng, dân sinh đi cùng còn quá lớn. Hơn nữa, tâm lý lướt sóng thị trường, vấn đề cò mồi “thổi giá”, tạo giao dịch ảo vẫn đang diễn ra phổ biến, nên nhà đầu tư cần hết sức cẩn trọng.

Theo cafeland.vn

097.132.2244

1
Bạn cần hỗ trợ?